ใส่คอนแทคเลนส์แล้วรู้สึกไม่สบายตาจะทำอย่างไรดี?

Tips for Managing Contact Lens Discomfort - TA-TO.com

อาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้ แน่นอนในบ้างครั้งคุณเคยใส่คอนแทคเลนส์แล้วรู้สึกไม่สบายตา ข่าวดีก็คือ คุณมีหลายวิธีที่จะช่วยให้คุณจัดการกับความรู้สึกไม่สบายตาเหล่านี้ได้

จะป้องกันหรือลดความไม่สบายตาเมื่อใส่คอนแทคเลนส์ได้อย่างไร?

มีหลายวิธีที่คุณสามารถความรู้สึกไม่สบายตาเมื่อใส่คอนแทคเลนส์ได้ ขั้นแรก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณทำความสะอาดคอนแทคเลนส์สม่ำเสมอ และหากคุณยังรู้สึกไม่สบายอยู่ให้เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดเลนส์ของคุณ

เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งสำหรับการป้องกันความรู้สึกไม่สบายตาระหว่างส่วมใส่คอนแทคเลนส์ คือการหยุดขยี้ตาอยู่บ่อยๆ ปฏิกิริยาตามธรรมชาติ เมื่อรู้สึกคัน การขยี้ตาก็จะตามา ทุกครั้งเมื่อเกิดอาการไม่มสบายตา แต่ถ้ายิ่งคุณขยี้ตาบ่อยครั้งจนเกินไปนั้นจะทำให้อาการแย่ลงไปอีก

การรักษาอาการไม่สบายตาระหว่างส่วมใส่คอนแทคเลนส์

วิธีที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับความรู้สึกไม่สบายตาระหว่างส่วมใส่คอนแทคเลนส์ คือการใช้ยาหยอดตาที่หล่อลื่น ยาหยอดตาเหล่านี้จะช่วยบรรเทาความแห้งกร้านเป็นครั้งคราว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเป็นสาเหตุของอาการไม่สบายตาซึ่งอาจเป็นปัญหาเกิดจากการแพ้ คุณสามารถหายาหยอดตาที่รักษาอาการแพ้ตามฤดูกาล ได้ตามร้านขายยาทั่วไป

จะเกิดอะไรขึ้นถ้ายังรู้สึกไม่สบายตาระหว่างส่วมใส่คอนแทคเลนส์ในตาข้างเดียว?

หากคุณรู้สึกไม่สบายตาเพียงข้างเดียว อาจมีความเป็นไปได้ที่เลนส์ตัวหนึ่งมีค่าสายตาเปลี่ยนไป คุณอาจจำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเช็ค หาสาเหตุอื่นๆ หากตาข้างหนึ่งยังรู้สึกไม่สบายอย่างต่อเนื่อง นั้นอาจเป็นสัญญาณที่ปัญหาของดวงตามากกว่าคอนแทคเลนส์ ดังนั้นหากปัญหายังคงอยู่ให้ลองไปพบแพทย์ตาของคุณ

เราเข้าใจว่าอาการ เหล่านี้อาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่มันไม่สนุกเลยถ้าดวงตาของคุณไม่มีความ สุขภาพดี และรบกวนการใช้ชีวิตของคุณ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณได้ตั้งข้อสังเกตุในการแก้ปัญหาอาการไม่สะบายตาระหว่างส่วมใส่คอนแทคเลนส์ในเบื้องต้นได้ไม่มากก็น้อย


กลับไปยังบล็อก