คอนแทคเลนส์ใส่ได้นานแค่ไหน?

How long can you wear contacts? - TA-TO.com


ระยะเวลาที่คุณสามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้ก่อนที่จะเปลี่ยนขึ้นอยู่กับประเภทคอนแทคเลนส์ มีสามประเภทหลักได้แก่ คอนแทคเลนส์รายวัน คอนแทคเลนส์ราย 2 สัปดาห์ และคอนแทคเลนส์รายเดือน 

เลนส์รายวันออกแบบมาสำหรับการใช้งานวันเดียว ในขณะที่เลนส์ราย 2 สัปดาห์สามารถใส่ได้นานถึง 14 วัน และเลนส์รายเดือนใช้ได้สูงสุด 30 วัน สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามระยะเวลาการใช้งานตามที่แนะนำโดยผู้ผลิต


สำหรับคอนแทคเลนส์รายวัน เวลาสวมใส่สูงสุดที่แนะนำคือ 14 ชั่วโมงในหนึ่งวัน เลนส์เหล่านี้สะดวกสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการดูแลทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ เพียงแค่ใส่แล้วทิ้งและเปลี่ยนคู่ใหม่ทุกวันแทน นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีความไวต่อสารละลายหรือแพ้ง่าย


คอนแทคเลนส์ราย 2 สัปดาห์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น โดยระยะเวลาการสวมใส่ที่แนะนำสูงสุดคือ 14 วัน แม้ว่าจะต้องใช้น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์เพื่อบำรุงรักษาเลนส์เหล่านี้ แต่เลนส์เหล่านี้มักจะสบายตากว่าเมื่อเทียบกับเลนส์รายเดือน


คอนแทคเลนส์รายเดือนที่ใส่ได้นานถึง 30 วัน เป็นที่นิยมและช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ใส่คอนแทคเลนส์ สิ่งสำคัญคือต้องเปลี่ยนเลนส์ตามระยะเวลาการสวมใส่ที่แนะนำเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของคราบสกปรกและโปรตีน ซึ่งอาจขัดขวางการไหลเวียนของออกซิเจนและนำไปสู่ปัญหาสายตาที่อาจเกิดขึ้น เช่น การติดเชื้อ การอักเสบรุนแรงในตา และอาจทำให้เกิดการสูญเสียการมองเห็นได้


ในขณะที่คนส่วนใหญ่สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้อย่างปลอดภัยเป็นเวลา 14 ถึง 16 ชั่วโมงต่อวัน ขอแนะนำให้ถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อนเข้านอนเพื่อให้ดวงตาได้รับอ๊อกซิเจนโดยตรงไม่ต้องใช้เลนส์ ผู้ที่มีอาการตาแห้งเรื้อรังอาจต้องจำกัดเวลาในการสวมใส่ให้เหลือไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน หากรู้สึกไม่สบาย ควรถอดเลนส์ออกตั้งแต่หัวค่ำ


เพื่อให้แน่ใจว่าเปลี่ยนได้ทันเวลา การตั้งเตือนผ่านนาฬิกาปลุกหรือใช้แอพเตือนความจำอาจมีประโยชน์ โปรดจำไว้ว่าความสบายตาและสุขภาพในระยะยาวของการมองเห็นควรมีความสำคัญมากกว่าการยืดเวลาการสวมใส่ของคอนแทคเลนส์


เพื่อให้แน่ใจว่าใส่คอนแทคเลนส์ได้อย่างปลอดภัย สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และคำแนะนำบางประการ นี่คือประเด็นสำคัญ


1. การนอนในคอนแทคเลนส์จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ดวงตาอย่างมาก แม้ว่าเลนส์บางชนิดจะผ่านการรับรองจาก FDA สำหรับการสวมใส่ข้ามคืน แต่ความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนยังคงสูงกว่าเมื่อเทียบกับการถอดเลนส์ออกทุกคืน ควรใส่เลนส์ขยายเวลาสวมใส่ตามกำหนดเวลาและไม่ควรใส่ต่อเนื่องเกิน 30 วัน


2. การใส่คอนแทคเลนส์เกินระยะเวลาที่แนะนำอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ การใส่เลนส์รายเดือนมากเกินไปหรือใส่เกินเวลาที่แนะนำสำหรับเลนส์รายวัน/ราย 2 สัปดาห์ อาจทำให้มองเห็นไม่ชัด รู้สึกแสบร้อน แห้ง ระคายเคือง และเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อที่ดวงตา


3. เมื่อใส่คอนแทคเลนส์เป็นครั้งแรก สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามตารางการใส่ที่หมอตาแพทย์กำหนด หากเลนส์ไม่สบายตา ทำให้ตาแดง หรือมองเห็นไม่ชัด ให้หยุดใส่และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา


4. คอนแทคเลนส์มีวันหมดอายุซึ่งมักจะพิมพ์อยู่บนบรรจุภัณฑ์ เลนส์ที่ยังไม่เปิดใช้สามารถอยู่ได้นานถึงสามปีก่อนหมดอายุ ควรเปลี่ยนเลนส์แบบเปิดตามเวลาการสวมใส่ที่แนะนำของผู้ผลิต ซึ่งอาจเป็นช่วงตั้งแต่หนึ่งวันถึงสองสัปดาห์หรือหนึ่งเดือน ไม่ควรใส่เลนส์ที่หมดอายุ


5.ควรเปลี่ยนน้ำยาแช่และล้างคอนแทคเลนส์เป็นประจำ ไม่ควรแช่เลนส์ทิ้งไว้นานกว่าหนึ่งสัปดาห์ และควรใช้น้ำยาใหม่ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ ผู้ใส่เลนส์รายเดือนควรใช้น้ำยาประมาณเก้าขวดต่อปี นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องเปลี่ยนกล่องใส่เลนส์ทุกๆ สามเดือนเพื่อรักษาสุขอนามัยที่เหมาะสม


6. การสัมผัสกับของใช้ส่วนตัวหรือเครื่องสำอาง ถือเป็นข้อควรปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง ควรได้รับการจัดการและดูแลในลักษณะเดียวกับคอนแทคเลนส์แก้ไขสายตาเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ดวงตาและการสูญเสียการมองเห็นที่อาจเกิดขึ้น

เพื่อรักษาการสวมใส่คอนแทคเลนส์ให้ถูกสุขลักษณะต่อไปนี้เป็นคำแนะนำ 5 ข้อที่ควรปฏิบัติตาม

1. ถอดเลนส์ของคุณให้เร็วที่สุดในตอนเย็น

2. หลีกเลี่ยงการนอนในที่สัมผัสทุกครั้งที่ทำได้ หากจำเป็น ให้ใช้เลนส์ที่ออกแบบมาสำหรับการสวมใส่ข้ามคืนโดยเฉพาะ

3. หากคุณมีอาการตาแดง ไม่สบายตา ตาพร่ามัว ไวต่อแสง หรือมีอาการระคายเคืองตาอื่นๆ ให้ถอดคอนแท็คออกทันที

4. ปฏิบัติตามระยะเวลาการสวมใส่ที่แนะนำสำหรับคอนแทคเลนส์ประเภทเฉพาะของคุณ: แบบใช้แล้วทิ้งรายวัน, แบบใช้แล้วทิ้งรายปักษ์ หรือแบบใช้แล้วทิ้งรายเดือน

5. ถ้ารู้สึกโล่งตาเมื่อถอดคอนแทคออก แสดงว่าใส่นานเกินไป


เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้และฝึกฝนการดูแลคอนแทคเลนส์อย่างเหมาะสม คุณจะมั่นใจได้ว่าจะได้รับประสบการณ์การสวมใส่ที่ปลอดภัยและสะดวกสบายในขณะที่รักษาสุขภาพดวงตาของคุณ

กลับไปยังบล็อก